Latest News

Thứ Hai, 15 tháng 9, 2014

Đầu tư cho khoa học và công nghệ

Hàng ngày chúng ta tiếp nhận hàng loạt những thông tin về sáng tạo KHKT mà chủ nhân của những sáng tạo ấy hoặc là những nông dân chân đất ko có trình độ chuyên môn, hoặc là những tiến sỹ, kỹ sư viện này viện nọ, vì đâu có những thông tin có vẻ trái chiều như vậy ? Và đây cũng là bức tranh về Khoa Học và Công Nghệ của chúng ta hiện nay.

đầu tư cho công nghệ sấy
Ảnh nguồn intenet

Trong bức tranh ấy hiện rõ 3 nhóm người:

Nhóm thứ nhất : Có trách nhiệm sáng tạo, có tiền để sáng tạo, có bằng cấp, nhưng lại ko thể sáng tạo, thường sản phẩm của họ là những báo cáo khoa học dài dằng dặc nhưng có khi lại là một công nghệ được copy ko hoàn chỉnh của nước ngoài, thiếu tính thực tế, khó áp dụng vào sản xuất, giá cả thì ngất ngưỡng không đến được với người sử dụng.

Nhóm thứ 2 : Là những nông dân, họ sát sườn với nhu cầu sử dụng, có ít tiền ( có thể đầu tư ) nhưng lại thiếu kiến thức, Sản phẩm của họ là những cỗ máy hoàn chỉnh, tính thực tiễn rất cao tuy nhiên thường thì không bền, cồng kềnh, lãng phí vật tư, độ an toàn rất thấp … và thời gian nghiên cứu là cực kỳ dài và tốn kém, có những công trình mất 10 – 15 năm với vài trăm triệu đầu tư.

Công nhân công nghệ cao
Ảnh nguồn internet


Nhóm thứ 3 : Là những người trẻ, có kiến thức, có nhiệt huyết nhưng cái thiếu lớn nhất của họ là thiếu tiền, họ ko thể tự trang trải cho những nghiên cứu của mình, họ phải đi làm thuê, phải chôn vùi ý tưởng cho những thứ cơm, áo, gạo …Đã đến lúc phải nhìn lại một cách nghiêm túc cho Khoa Học và Công Nghệ, đã đến lúc công nghệ phải được đầu tư bài bản hơn. Trong những năm gần đây các ngành được xem là độc quyền của nhà nước đã được tư nhân hóa thế thì khoa học và công nghệ cũng phải được tư nhân hóa, sẽ có những viện nghiên cứu tư nhân ra đời.Tôi tin đầu tư cho khoa học và công nghệ sẽ là một đầu tư siêu lợi nhuận và đây cũng sẽ là một kế hoạch đầu tư của Thiên Nam trong những năm tới đây. Sẽ có một viện nghiên cứu được ra đời, nơi đây sẽ là nơi tập hợp những người trẻ có đủ nhiệt huyết, đủ kiến thức để nghiên cứu khoa học, nơi đây sẽ thu thập toàn bộ nhu cầu của XH về công nghệ và những nhu cầu đấy phải được nghiên cứu một cách bài bản, có khoa học, sản phẩm ra đời phải là những cỗ máy thật có đủ tính thực tế với chi phí thấp nhất.


Ks.Ngô Vân Trường
Đầu tư cho khoa học và công nghệ
  • Blogger Comments
  • Facebook Comments
Top