Latest News

Chủ Nhật, 14 tháng 9, 2014

Máy sấy băng tải nhiều tầng, thiết bị sấy công nghiệp

THIẾT BỊ SẤY - MÁY SẤY BĂNG TẢI NHIỀU TẦNG - Sấy được xem là một phương pháp làm khô cho mục đích bảo quản và vận chuyển sản phẩm tốt hơn, sản phẩm bao gồm: nông sản, thủy hải sảnthực phẩm … Đối với một số ngành thực phẩm thì sấy còn tạo ra những sản phẩm tiêu dùng ví dụ như chuối sấy, vải thiều sấy , hoa quả sấy …


Máy sấy băng tải nhiều tầng
Ảnh: Máy sấy băng tải nhiều tầng
 Hiện nay sản xuất nông lâm ngư nghiệp duy trì tốc độ tăng trưởng khá. Trong những năm gần đây, có 5 mặt hàng liên tục nằm trong nhóm các mặt hàng có giá trị xuất khẩu cao là thủy sản, cà phê, gạo, cao su, đồ gỗ. Hiện nay Việt Nam có khoảng 70% dân số sống bằng nghề nông, việc xuất khẩu các loại nông, lâm, thủy sản tiếp tục được mở rộng, một số ngành có thị phần lớn trong khu vực và thế giới. Ngoài ra thị trường nông sản trong nước cũng khá phát triển cùng sự phát triển của ngành công nghiệp thực phẩm.


  Tuy vậy năng suất, chất lượng, khả năng cạnh tranh của nhiều sản phẩm nông nghiệp còn thấp, kết cấu hạ tầng phục vụ bảo quản, chế biến như kho tàng, sân phơi, bến bãi v.v… còn kém phát triển, công nghiệp chế biến nông sản rất nhỏ bé nên chất lượng nhiều loại nông sản còn thấp, nhất là rau quả, sản phẩm chăn nuôi. Phần lớn nông sản xuất khẩu ở dạng sơ chế, giá trị gia tăng rất thấp, chưa có thương hiệu, mẫu mã bao bì chưa hấp dẫn.


  Đa số nông sản sau thu hoạch được phơi như : hồ tiêu, cà phê, lúa … chưa  kể đến việc bảo quản nông sản bằng hóa chất như thời gian gần đây rộ lên thông tin măng tre được sông lưu huỳnh, hoặc gừng chứa thuốc trừ sâu ( Trung Quốc ) … hoặc được dùng các công nghệ sấy không đảm bảo như việc sấy chuối và vải trực tiếp bằng than đá. …


  Đối với sấy nông sản thì hiện nay thiết bị sấy băng tải nhiều tầng là thích hợp nhất vì ít tốn nhân công sản phẩm sấy đồng đều, tiết kiệm không gian, sấy được đối với một số vật liệu sấy có độ ẩm cao như bã sắn, bã bia, bã đậu nành … tuy nhiên hiện nay thiết bị sấy loại này ít được sản xuất trong nước mà chủ yếu nhập từ Trung Quốc có giá thành rất cao.Nhiên liệu sấy ảnh hưởng không nhỏ đến sự phát triển của ngành vì nhiên liệu sẽ ảnh hưởng đến chi phí sản xuất làm cho giá thành nông sản sấy tăng cao, hiện nay có các loại nhiên liệu sấy có thể kể đến như sau : củi, biogaz, than đá, trấu, củi trấu, năng lượng mặt trời … trong đó củi được xem là nguồn nhiên liệu phổ biết nhất. Năng lượng mặt trời tuy không tốn chi phí sản xuất nhưng đòi hỏi đầu tư cao và nguồn nhiệt không ổn định vì thế cũng ít được quan tâm...  Làm thế nào để tiết kiệm nhiên liệu cũng là một trong những vấn đề quan tâm hàng đầu của ngành sấy.


  Ngành sấy Việt Nam nếu được đầu tư đúng mức sẽ làm tăng giá trị của nông sản, thời gian trữ kho sẽ dài hơn nông sản không bị ép giá do đó có thể làm tăng giá trị kinh tế. ngoài ra để sản phẩm thỏa mãn được các điều kiện : Đạt đến một khối lượng đủ lớn và ổn định, đảm bảo chất lượng đồng đều thì việc đầu tư cho công nghệ sấy là hết sức cần thiết.


Hiện nay chúng tôi đã nghiên cứu thành công và trở thành một những đơn vị đầu tiên trong nước sản xuất thiết bị sấy băng tải nhiều tầng ứng dụng trong việc sấy nông sản, giáp cho việc đầu tư giảm đáng kể so với việc nhập khẩu từ Trung Quốc.


 
Phơi sấy cà phê
Ảnh - Phơi sấy cà phê khô

Chất lượng và vệ sinh an toàn thực phẩm cũng là một vấn đề cần bàn, hiện có quá nhiều doanh nghiệp chế biến nông, thủy sản quy mô nhỏ, việc áp dụng các tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật, vệ sinh ATTP chưa được coi trọng; tổn thất sau thu hoạch cả về số lượng và chất lượng còn lớn.

Phơi sấy lúa
Ảnh: Phơi lúa 


Thiết bị sấy - đa số trong ngành sấy nông sản đang sử dụng là thiết bị sấy giường ( còn gọi là sấy tĩnh hay sấy vỉ ngang ) sử dụng công nghệ thoát ẩm bốc hơi, cung cấp hơi nóng trực tiếp. Hạn chế của thiết bị sấy loại này là tốn rất nhiều nhân công trong việc cấp liệu sấy, đảo trộn trong quá trình sấy và thu sản phẩm, cùng với đó là việc nhiễm khói do cấp nhiệt trực tiếp, hiện tượng quá nhiệt và sự không đồng đều của sản phẩm sau khi sấy. Ngoài thiết bị sấy giường còn có các loại thiết bị sấy khác như : thiết bị sấy thùng quay, thiết bị sấy kiểu buồng ( tủ sấy ), thiết bị sấy tháp, thiết bị sấy băng tải

Các lợi ích kinh tế:
-  Sản phẩm sấy đồng đều nhờ vào việc liên tục đảo trộn khi đi qua các tầng băng tải khác nhau. 

-  Thiết bị nhỏ gọn, công suất cao: các băng tải sấy được xếp chồng nên diện tích của thiết bị là cực kỳ nhỏ gọn đối với hệ thống sấy 1 tấn/h diện tích lắp đặt là 400 m ( ngang 2m dài 20 m )

-  Chi phí nhiên liệu tiết kiệm : Nhờ việc bố trí dạng xếp tầng nên tận dụng tối đa nguồn nhiệt sấy, nên chi phí nhiên liệu khá tiết kiệm.

- Giảm nhân công : so với thiết bị sấy tĩnh thì lượng nhân công giảm đáng kể.

- Giá thành đầu tư thấp: So với các thiết bị sấy thùng quay và sấy tháp có cùng công suất sấy thì thiết bị sấy băng tải có giá trị đầu tư thấp hơn rất nhiều .

Máy sấy băng tải nhiều tầng, thiết bị sấy công nghiệp
  • Title : Máy sấy băng tải nhiều tầng, thiết bị sấy công nghiệp
  • Posted by :
  • Date : 13:08
  • Labels :
  • Blogger Comments
  • Facebook Comments
Top