Latest News

Thứ Ba, 23 tháng 9, 2014

Xuất khẩu hồ tiêu Việt Nam

Hồ tiêu mang lại nhiều giá trị kinh tế, và là một phần không thể thiếu của ngành nông nghiệp Việt Nam nói riêng và cả thế giới nói chung. Việt Nam đang là nước xuất khẩu hồ tiêu lớn nhất thế giới.


Hồ tiêu
Hồ tiêu sấy khô
Tổng quan:

Đối với hiệu quả kinh tế, với diện tích chừng 50,000 hecta chiếm 2.5% của tổng cộng 2 triệu hecta của 5 loại cây công nghiệp, tiêu chiếm hơn 8% giá trị xuất khẩu (giá trị xuất khẩu đạt $ 6,886/ hecta, cao hơn cao su 4 lần, điều 3,8 lần, cà phê 2,6 lần, trà 6 lần). Năm 2001, cả nước xuất khẩu 50,000 tấn tiêu, thu được 90 triệu USD. Đến năm 2011, số lượng xuất khẩu đạt gần 120,000 tấn, tăng chỉ hơn 120% số lượng nhưng doanh thu vượt hơn 665%, đạt đến giá trị là 693 triệu USD. Năm 2012, doanh thu có thể lên đến 850-900 triệu USD. 

Có mặt vào thế kỉ thứ 17 như là một loại cây công nghiệp của ngành nông nghiệp Việt Nam, hồ tiêu Việt Nam đã trở nên quan trọng không chỉ trong ngành nông nghiệp Việt Nam mà còn là của thế giới. Sự phát triển ngoạn mục này bắt đầu từ những năm 1983-1990 khi giá tiêu trong thị trường thế giới tăng mạnh. Đất canh tác Việt Nam cũng tăng không ngừng và đạt 9,200 hecta từ 400 hecta năm 1970. Năm 2001, Hiệp hội hồ tiêu Việt Nam chỉ có 34 thành viên nhưng số lượng hiện tại đạt 105 thành viên, thu hút phần lớn các doanh nghiệp trong nước và các doanh nghiệp với 100% vốn nước ngoài. Lúc này, Việt Nam đã trở thành người đi đầu trong lĩnh vực sản xuất, xuất khẩu hồ tiêu trên thế giới. Hồ tiêu Việt Nam đã có mặt trên khắp 80 quốc gia và vùng lãnh thổ, ở các thị trường như Mỹ, châu Âu, châu Á, Trung Đông… Trong 10 năm, sản lượng trung bình của tiêu đạt từ 3 -5 tấn/ hecta đến 5-7 tấn/ hecta, nhiều hộ gia đình đạt 7-9 tấn/ hecta, đặc biệt hơn 10 tấn/ hecta. Trong khi đó, sản lượng trung bình của những quốc gia và nhà xuất khẩu lớn chẳng hạn như Ấn Độ, Indonesia đạt 0.2-0.3 tấn/ hecta, Malaysia, Brazil chỉ đạt 1-2 tấn/ hecta.

(Nguồn: Hiệp hội hồ tiêu Việt Nam


Các nước nhập khẩu tiêu bao gồm Mỹ, Đức, Hà Lan, Ấn Độ, Hy Lạp, Pakistan, Tây Ban Nha, Anh và Nga.1. Điều kiện tự nhiên và con người

_Môi trường tự nhiên tốt, thích hợp

_Nông dân Việt Nam truyền thống, sáng tạo, thông minh và chăm chỉ

2. Cải thiện sản xuất

_Chuyển đổi từ lối truyền thống là trồng tự phát, rất dễ có mầm bệnh và năng suất thấp sang phát triển bền vững tạo ra sản phẩm tươi, sạch và có hiệu suất kinh tế cao.

_Sản lượng đạt 5-7 tấn/ hecta, nhiều người nông dân đạt 9-10 tấn/ hecta/ vụ.

Trong công cuộc đổi mới, cải tiến phương pháp trồng hồ tiêu, để đảm bảo cung cấp thực phầm sạch cho môi trường, công ty KSS Việt Nam, có vốn đầu tư từ Nhật Bản đã thảo luận, đưa ra mong muốn đầu tư vào dự án mô hình trang trại trồng tiêu hữu cơ.Bên cạnh đó, công ty cũng triển khai thử nghiệm các loại giống mới cũng như các phương pháp, dây chuyền chế biến. Trước hiện trạng sâu bệnh hại, làm giảm năng suất hồ tiêu của Bình Phước, việc thực hiện dự án này là vô cùng thiết thực, giúp cây hồ tiêu phát triển mạnh hơn.


_Hiện tại, Việt Nam có 18 nhà máy chế biến tiêu sạch, công suất đạt chừng 70,000 tấn/ năm. Có 14 nhà máy được trang bị với công nghệ hiện đại, chế biến tiêu bằng hơi nước, tạo ra sản phẩm sạch đạt tiêu chuẩn của Mỹ (ASTA), châu Âu (ESA) và Nhật Bản (JSSA).


4. Doanh nghiệp đổi mới

_Doanh nghiệp với nông dân chủ động điều chỉnh việc bán, không chú trọng quá mức vào xuất khẩu vào vụ mùa nhưng trải đều qua tháng, biết chọn đúng thời điểm để bán.

_Việt Nam trước kia phải phụ thuộc vào giá thị trường quốc tế, ngày nay đã tự động điều chỉnh giá tiêu xuất khẩu. Vị trí hồ tiêu Việt Nam đã được khẳng định tại thị trường thế giới.

_Chuỗi giá trị từ sản xuất đến xuất khẩu, thu nhập và lợi nhuận của nông dân và doanh nghiệp khá đồng đều, điều đó tạo nên mối quan hệ gắn bó giữa bên cung cấp và bên kinh doanh.

Mỹ AnhXuất khẩu hồ tiêu Việt Nam
  • Blogger Comments
  • Facebook Comments
Top