Latest News

Thứ Hai, 13 tháng 10, 2014

Chế biến, bảo quản nông sản sau thu hoạch: Nâng cao giá trị sản phẩm


Chế biến, bảo quản nông sản sau thu hoạch là một trong những khâu quan trọng nhất của quy trình sản xuất, nhằm nâng cao giá trị sản phẩm, tạo nguồn cung ổn định đáp ứng nhu cầu thường xuyên, cũng như tạo được tính cạnh tranh cho sản phẩm nông sản khi xuất bán ra thị trường.


Hái chè bằng máy
Nông dân xã Tân Trào (Sơn Dương) thu hái chè bằng máy. 
Ảnh: D.L 


Tuy nhiên, theo Chi cục phát triển nông thôn (Sở Nông nghiệp - PTNT) - hiện nay việc bảo quản, chế biến nông sản đang được bà con nông dân và các cơ sở thu mua nông sản trên địa bàn tỉnh thực hiện, mới chỉ ở hình thức sơ chế và xuất bán thô là chủ yếu, hầu hết, không có quy trình chế biến, bảo quản nông sản sau thu hoạch theo đúng quy định. Điều này không những gây ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng, mà còn làm hạn chế khả năng tiêu thụ của các sản phẩm nông sản.

Nguyên nhân do người dân chưa nhìn nhận đúng về việc thực hiện quy trình sản xuất khép kín từ khâu sản xuất đến bảo quản, chế biến và tiêu thụ sản phẩm nông sản sau thu hoạch. Phần lớn các sản phẩm nông sản của bà con tại các địa phương trong tỉnh hiện nay đều thiếu các điều kiện về chế biến, bảo quản sau thu hoạch. Hiện nay, các địa phương đã và đang đẩy mạnh xây dựng vùng sản xuất nông nghiệp tập trung theo hướng hàng hóa và chuyên canh cao như: huyện Hàm Yên với vùng trồng cam sành; huyện Chiêm Hóa với vùng sản xuất lạc hàng hóa, thành phố Tuyên Quang với vùng sản xuất rau màu hàng hóa tại Ỷ La, Tân Hà, Hưng Thành; huyện Yên Sơn với vùng sản xuất chè tại các xã Tứ Quận, Mỹ Bằng… Song quy mô của những vùng sản xuất này vẫn chưa đảm bảo về diện tích, điều này phần nào đã làm ảnh hưởng không nhỏ tới việc tạo nguồn nguyên liệu ổn định cũng như tiêu thụ cho sản phẩm nông sản sau thu hoạch.

Cùng với đó, người nông dân luôn bị động về thông tin thị trường, điệp khúc được mùa - mất giá lặp lại nên lợi nhuận không cao. Điều đó đã làm giảm khả năng tái đầu tư và áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật, đầu tư cho các khâu sau thu hoạch làm giảm khả năng nâng cao chất lượng sản phẩm nông sản của bà con nông dân. Điều đó đã làm giảm khả năng tái đầu tư và áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật, đầu tư cho các khâu sau thu hoạch làm giảm khả năng nâng cao chất lượng sản phẩm nông sản của bà con nông dân. Toàn tỉnh hiện có 25.457 máy phục vụ trong sản xuất nông nghiệp, tăng 5.329 cái so với cùng thời kỳ năm 2012, trong đó có gần 17.000 máy phục vụ trong sản xuất nông nghiệp khác gồm: máy tuốt ngô, tuốt lúa, tuốt lạc... Trong khi đó, việc áp dụng các tiến bộ kỹ thuật trong khâu bảo quản, chế biến lại đạt thấp.

Nông dân chăm sóc bưởi
Chị Phí Thị Giang, thôn Vân Giang, xã Xuân Vân (Yên Sơn)
chăm sóc bưởi giống Soi Hà. Ảnh: Mạnh Thái 

Theo ông Hà Văn Ngạc, Chi cục trưởng Chi cục phát triển nông thôn, việc tập trung đầu tư công nghệ sau thu hoạch, nhất là các khâu sơ chế, chế biến, bảo quản và vận chuyển nông sản được coi là khâu then chốt. Đặc biệt, ưu tiên cho đầu tư các thiết bị chế biến và bảo quản nông sản, xây dựng kho lưu trữ, dây chuyền đóng gói là điều rất cần thiết để đảm bảo chất lượng, xây dựng hình ảnh cũng như tạo đầu ra thuận lợi cho các sản phẩm nông sản…

Thực hiện dự án Hỗ trợ nông nghiệp, nông dân và nông thôn, Chi cục hiện đã xây dựng được một số dây chuyền chế biến nông sản như nhà trung chuyển, các hệ thống ròng rọc vận chuyển cam sành tại xã Minh Khương (Hàm Yên), nhà xưởng chế biến chè xanh tại xã Minh Thanh (Sơn Dương), nhà xưởng chế biến miến dong tại xã Lực Hành (Yên Sơn). Mỗi dây chuyền đầu tư có trị giá 800 triệu đồng, với mục đích nâng cao giá trị cho sản phẩm nông sản của địa phương.

Cùng với đó, để phần nào giảm bớt những tổn hại cho người nông dân, Sở Khoa học và Công nghệ cũng đã thực hiện một số mô hình như xây dựng một xưởng bảo quản cam tại Hàm Yên; Trung tâm Khuyến nông tỉnh hỗ trợ 36 máy tuốt củ lạc cho nông dân trồng lạc tại 4 xã Minh Quang, Phúc Sơn, Trung Hà, Hà Lang (Chiêm Hóa); hỗ trợ máy thu hái chè cho nông dân các vùng trồng chè tập trung trên địa bàn tỉnh như Yên Sơn, Sơn Dương… Trên cơ sở đó, phát triển tiềm lực khoa học, công nghệ để đáp ứng những yêu cầu đổi mới và phục vụ có hiệu quả công cuộc CNH-HĐH nông nghiệp, nông thôn trên địa bàn tỉnh.

Trần Liên
Chế biến, bảo quản nông sản sau thu hoạch: Nâng cao giá trị sản phẩm
  • Title : Chế biến, bảo quản nông sản sau thu hoạch: Nâng cao giá trị sản phẩm
  • Posted by :
  • Date : 21:22
  • Labels :
  • Blogger Comments
  • Facebook Comments
Top