Latest News

Thứ Năm, 13 tháng 11, 2014

Người đưa công nghệ sấy gỗ bằng hơi nước đầu tiên vào Việt Nam


(TBTCVN) - Không quảng cáo, không phô trương, nhưng khách hàng cứ tự giới thiệu cho nhau và tìm đến công ty. Sau 7 năm đi vào hoạt động, từ hai bàn tay trắng, đến nay công ty có tài sản lên đến cả trăm tỷ đồng. 

Ông Cấn Thành Dương, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Thiết bị tự động hóa VITECH tỏ ra khá tự hào khi nói về quá trình phát triển của công ty, cũng như triển vọng trong tương lai.

Ở đâu có nhà máy gỗ, ở đó có mặt ông

Học chuyên ngành tự động hóa tại trường đại học Bách Khoa Hà Nội, năm 1997, sau khi tốt nghiệp ra trường, ông Cấn Thành Dương về làm việc cho một công ty xi măng tại huyện Ứng Hòa (Hà Nội).

Năm 2003, ông chuyển sang làm việc cho công ty liên doanh chuyên sản xuất, chế biến gỗ tại khu công nghiệp Quang Minh (Mê Linh-Hà Nội). Là cán bộ kỹ thuật được đào tạo cơ bản, ông may mắn được công ty cử đi thực tế, học tập kinh nghiệm về vận hành lò sấy gỗ bằng hơi nước tại Singapo và Malaysia.

Ý tưởng sản xuất, kinh doanh thiết bị lò sấy gỗ bằng hơi nước đến với ông từ sau chuyến đi ấy. Ông Dương nói: “Sau chuyến đi, công ty có nhập về một lò sấy gỗ bằng hơi nước. Đây là lò sấy gỗ sử dụng công nghệ sấy khô bằng hơi nước đầu tiên tại Việt Nam. Tôi là người tiến hành lắp đặt và vận hành. Trong quá trình lắp đặt, rất nhiều người đã đến tìm hiểu và muốn đầu tư. Từ đó tôi đã nảy sinh ý tưởng kinh doanh về sản phẩm này”.

Ảnh sấy gỗ
Ảnh Sấy gỗ - Nguồn intrnet

Lò sấy gỗ bằng hơi nước có ưu điểm gỗ không bị cong, vênh. Ảnh minh họa. 

Nghĩ là làm, năm 2007, ông Dương thành lập Công ty cổ phần Thiết bị tự động hóa VITECH, giữ vị trí Chủ tịch HĐQT Công ty từ đó cho đến nay. Hiện nay, VITECH là một trong những đơn vị có nhiều kinh nghiệm trong việc tư vấn, lắp đặt lò sấy gỗ, đặc biệt là lò sấy gỗ tự động bằng hơi nước và lò sấy ván bóc.


Nói về ưu điểm nổi bật của công nghệ sấy gỗ bằng hơi nước, ông Dương cho biết: “Gỗ được sấy từ trong lõi, nên không có hiện tượng nứt âm, độ ẩm gỗ sau khi sấy có thể đạt từ 8-10%. Ngoài ra, so với lò sấy bằng tay thì lò sấy hơi nước tự động sẽ tiết kiệm được chí phí sản xuất, giảm nhân công vận hành lò, tiết kiệm được điện năng…”.


Do những tính năng nổi bật về công nghệ, Công ty VITECH đã được nhiều khách hàng lựa chọn đầu tư. Đến nay công ty đã triển khai lắp đặt nhiều lò sấy gỗ hơi nước tự động ở nhiều tỉnh thành, như: Hà Nội, TP.Hồ Chí Minh, Bắc Ninh, Hà Giang… Công ty cũng đã lắp đặt nhiều nhà máy tại Lào, được khách hàng đánh giá cao.

“Gần như địa phương nào có sản xuất gỗ là chúng đôi đều có mặt. Chúng tôi vừa trúng thầu cung cấp trang thiết bị cho một công ty nước ngoài đóng trên địa bàn tỉnh Bắc Giang với giá trị hợp đồng lên đến gần 2 triệu USD”, ông Dương chia sẻ.


Hoàn thành tốt nghĩa vụ nộp thuế


Việc phát triển của DN cũng là góp phần xây dựng đất nước, mà việc xây dựng ấy thể hiện qua hành vi nộp thuế. Không chỉ cung cấp, lắp đặt lò sấy gỗ, Công ty VITECH còn tiến hành thiết kế, chuyển giao công nghệ, chế tạo và tích hợp hệ thống đo lường, giám sát, điều khiển và hệ thống quản lý năng lượng cho các nhà máy, xí nghiệp.


Công ty còn tiến hành tư vấn, lắp đặt hệ thống điều khiển giao thông thích nghi tại các nút giao thông thành phố; nghiên cứu, chế tạo các thiết bị điện tử trong các lĩnh vực đo lường, điều khiển, điện tử công suất...


Do hoạt động trên nhiều lĩnh vực, các loại máy móc lại chủ yếu nhập khẩu từ Châu Âu, nên giá trị đầu tư khá lớn. Hiện nay, để lắp đặt một lò sấy gỗ công nghệ hơi, khách hàng phải đầu tư khoảng 200 triệu đồng trở lên. Do đó, doanh thu của công ty hiện nay khoảng 60-70 tỷ đồng/năm.

Nói về nghĩa vụ nộp thuế, ông Cấn Thành Dương cho biết công ty luôn hoàn thành tốt nghĩa vụ nộp thuế với nhà nước theo đúng quy định của pháp luật. Tất cả những quy định mới liên quan đến hóa đơn, chế độ kế toán, hoặc những thắc mắc của doanh nghiệp… đều được cơ quan thuế hỗ trợ kịp thời.

“Chúng tôi luôn hiểu rằng, để phát triển bền vững thì cần phải làm ăn nghiêm túc. Xét cho cùng, việc phát triển của doanh nghiệp cũng là góp phần xây dựng đất nước, mà việc xây dựng ấy thể hiện qua hành vi nộp thuế. Dân có giầu thì nước mới mạnh”, ông Dương nói./.

Người đưa công nghệ sấy gỗ bằng hơi nước đầu tiên vào Việt Nam
  • Title : Người đưa công nghệ sấy gỗ bằng hơi nước đầu tiên vào Việt Nam
  • Posted by :
  • Date : 15:18
  • Labels :
  • Blogger Comments
  • Facebook Comments
Top