Latest News

Thứ Bảy, 3 tháng 1, 2015

Ngành sấy Việt Nam

Hiện nay sản xuất nông lâm ngư nghiệp duy trì tốc độ tăng trưởng khá. Trong những năm gần đây, có 5 mặt hàng liên tục nằm trong nhóm các mặt hàng có giá trị xuất khẩu cao là thuỷ sản, cà phê, gạo, cao su, đồ gỗ. hiện nay Việt Nam có khoảng 70% dân số sống bằng nghề nông. Việc xuất khẩu các loại nông, lâm, thủy sản tiếp tục được mở rộng, một số ngành có thị phần lớn trong khu vực và thế giới. Ngoài ra thị trường nông sản trong nước cũng khá phát triển cùng sự phát triển của ngành công nghiệp thực phẩm.

  Tuy vậy năng suất, chất lượng, khả năng cạnh tranh của nhiều sản phẩm nông nghiệp còn thấp, kết cấu hạ tầng phục vụ bảo quản, chế biến như kho tàng, sân phơi, bến bãi v.v… còn kém phát triển, công nghiệp chế biến nông sản rất nhỏ bé nên chất lượng nhiều loại nông sản còn thấp, nhất là rau quả, sản phẩm chăn nuôi. Phần lớn nông sản xuất khẩu ở dạng sơ chế, giá trị gia tăng rất thấp, chưa có thương hiệu, mẫu mã bao bì chưa hấp dẫn.

Cảnh quan nông dân phơi cà phê
Cảnh quan nông dân phơi cà phêChất lượng và vệ sinh an toàn thực phẩm cũng là một vấn đề cần bàn hiện có quá nhiều doanh nghiệp chế biến nông, thủy sản quy mô nhỏ, việc áp dụng các tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật, vệ sinh ATTP chưa được coi trọng; tổn thất sau thu hoạch cả về số lượng và chất lượng còn lớn. 
  
Đa số nông sản sau thu hoạch được phơi như : hồ tiêu, cà phê, lúa … chưa  kể đến việc bảo quản bằng hóa chất như thời gian gần đây rộ lên thông tin măng tre được sông lưu huỳnh, hoặc gừng chứa thuốc trừ sâu ( Trung Quốc ) … hoặc được dùng các công nghệ sấy không đảm bảo như việc sấy chuối và vải trực tiếp bằng than đá. …

Cảnh quan nông dân phơi lúa
Cảnh quan nông dân phơi lúa

Các công nghệ sấy nông sản hiện nay đang được áp dụng bao gồm : sấy khí thổi, sấy thoát ẩm bốc hơi, sấy chân không, sấy thăng hoa và sấy nhiệt thấp. Trong đó việc sấy nhiệt thấp hay còn gọi sấy cưỡng bức được xem là công nghệ phù hợp nhất đối với nông sản, thực phẩm. Nhờ vào việc nhiệt độ sấy thấp nên có thể đảm bảo việc giữ lại các giá trị dinh dưỡng của vật sấy. Bên cạnh việc có thể đầu tư ở công suất cao và có giá trị đầu tư thấp hơn so với sấy thăng hoa và sấy chân không.
  
Về thiết bị sấy thì đa số trong ngành nông sản đang sử dụng là thiết bị sấy giường theo công nghệ thoát ẩm bốc hơi, cung cấp hơi nóng trực tiếp. Hạn chế của thiết bị loại này là tốn rất nhiều nhân công trong việc cấp liệu sấy, đảo trộn trong quá trình sấy và thu sản phẩm cùng với đó là việc nhiễm khói do cấp nhiệt trực tiếp, quá nhiệt và sự không đồng đều của sản phẩm sau khi sấy. Ngoài thiết bị sấy giường còn có các loại thiết bị sấy khác như : thiết bị sấy thùng quay, thiết bị sấy kiểu buồng ( tủ sấy ), thiết bị sấy tháp, thiết bị sấy băng tải …
  
Đối với sấy nông sản thì hiện nay thiết bị sấy băng tải nhiều tầng là thích hợp nhất vì ít tốn nhân công sản phẩm sấy đồng đều, sấy được đối với một số vật liệu sấy có độ ẩm cao như bã sắn, bã bia, bã đậu nành … tuy nhiên hiện nay thiết bị sấy loại này ít được sản xuất trong nước mà chủ yếu nhập từ Trung Quốc có giá thành rất cao.

Máy sấy do trung quốc sản xuất
Máy sấy do trung quốc sản xuất


Về nhiên liệu sấy có các loại như sau : củi, biogaz, than đá, trấu, củi trấu, năng lượng mặt trời … trong đó củi được xem là nguồn nhiên liệu phổ biến nhất. 
  
Ngành sấy Việt Nam nếu được đầu tư đúng mức sẽ làm tăng giá trị của nông sản, thời gian trữ kho sẽ dài hơn nông sản không bị ép giá do đó có thể làm tăng giá trị kinh tế. Trong điều kiện hội nhập toàn cầu để sản phẩm thỏa mãn được các điều kiện : Đạt đến một khối lượng đủ lớn và ổn định, đảm bảo chất lượng đồng đều thì việc đầu tư cho công nghệ sấy là hết sức cần thiết.

P/s : Thiên Nam tự hào là một trong những đơn vị đầu tiên của Việt Nam chế tạo thiết bị sấy kiểu băng tải ứng dụng công nghệ sấy nhiệt thấp.


Ks. Ngô Vân Trường

Xem thêm : CÔNG NGHỆ SẤY NHIỆT THẤP - BƯỚC ĐỘT PHÁ CỦA NGÀNH SẤY VIỆT NAM
Ngành sấy Việt Nam
  • Blogger Comments
  • Facebook Comments
Top