Latest News

Thứ Sáu, 13 tháng 5, 2016

Công nghệ sấy sử dụng bức xạ ánh sáng.

Công nghệ sấy sử dụng bức xạ ánh sáng.


Máy sấy Thiên Nam đã ứng dụng và thử nghiệm thành công thiết bị sấy sử dụng bức xạ ánh sáng kết hợp công nghệ sấy nhiệt thấp truyền thống của Thiên Nam, trên một số sản phẩm Rau, trái cây, và hải sản.

Thiết bị sấy này sử dụng ánh sáng đèn UV để tạo nhiệt độ buồng sấy đồng thời chiếu xạ sóng ánh sáng trực tiếp vào sản phẩm - Tia tử ngoại, tia UV (từ tiếng Anh Ultraviolet) là sóng điện từbước sóng ngắn hơn ánh sáng nhìn thấy nhưng dài hơn tia X. Phổ tia cực tím có thể chia ra thành tử ngoại gần (có bước sóng từ 380 đến 200 nm) và tử ngoại xạ hay tử ngoại chân không (có bước sóng từ 200 đến 10 nm). ( theo Wikipedia )


Hiện nay trên thị trường cũng đã cung cấp thiết bị sấy dùng đèn UV và được quảng cáo là máy sấy hồng ngoại ??? Đây cũng có thể là nhầm lẫn của những người làm quảng cáo nhưng cũng có thể là sự cố tình để tạo tâm lý an toàn. Chúng tôi cực lực phải đối việc quảng sai sự thật như vậy.

Tia hồng ngoại là tia có bước sóng dài hơn so với ánh sáng thông thường trong khi tia tử ngoại là tia có bước sóng ngắn hơn tia sáng thường gần bằng tia cực tím và tia X quang vì vậy nó không phải hoàn toàn vô hại đối với người sử dụng. Trong khi tia hồng ngoại là hoàn toàn vô hại.

Khuyến cáo khách hàng không nên mở cửa thăm sản phẩm khi chưa tắt máy, và không nên nhìn trực tiếp vào đèn sấy vì điều này không tốt cho da và mắt.

Video thử nghiệm sấy cá da bò: 


Ưu điểm của loại thiết bị sấy này là chi phí sấy tiết kiệm hơn so với chi phí sấy bằng điện trở, sản phẩm sấy khô nhanh hơn nhờ việc bức xạ ánh sáng, khả năng tiệt trùng sản phẩm cao hơn. Đặc biệt phù hợp cho việc sấy thực phẩm và hải sản.

Nhược điểm là việc ảnh hưởng sức khỏe người sử dụng. Đối với các loại lá, thảo dược có thể bị phá hủy một số vitamin và diệp lục làm cho sản phẩm bị mất màu. Cấu tạo buồng sấy phức tạp.

                                                           Ks. Ngô Vân Trường
Công nghệ sấy sử dụng bức xạ ánh sáng.
  • Title : Công nghệ sấy sử dụng bức xạ ánh sáng.
  • Posted by :
  • Date : 09:27
  • Labels :
  • Blogger Comments
  • Facebook Comments
Top